Trạm đỗ xe thông minh – giải pháp tối ưu cho các đô thị lớn ở Việt Nam
Trong những thập niên qua,với tổng tỉ lệ vốn đầu tư cao đã nhanh chóng mở rộng khối lượng và chất lượng của cơ sở hạ tầng đô thị, cải thiện tiếp cận, góp phần vào sự thành công về tăng trưởng và phát triển của đất nước. Mặc khác việc gia tăng quá nhanh của giao thông động và thực tế về những chính sách phức tạp và khó tiên liệu hiện được xem là vấn đề lớn nhất cản trở sự phát giao thông động như nhiều khảo sát đã nhận định.

Tại việt Nam và các nước đang phát triển vấn đề về nơi để xe, bãi đỗ xe đang là một vấn đề cấp thiết. việc chỗ để xe chiếm quá nhiều diện tích gây khó khăn cho việc để phương tiện đi lại. Bãi đỗ xe ô tô, xe máy và các phương tiện di động tự động đang là giải pháp tối ưu nhằm giảm diện tích và an toàn, tiện lợi cho việc đõ xe.

 

Tóm tắt bài viết:

 

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp

Hai vấn đề trên là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giao thông tĩnh nói chung cũng như bến bãi đỗ xe nói riêng:

 • Đời sống đang dần được nâng cao, ô tô nhiều nhưng bãi đỗ xe không đáp ứng được nhu cầu thực tế.
 • Các bãi đậu xe hiện tại không đáp ứng được sự an tâm cho người gởi như dễ bị mất cắp phụ tùng ,người lái xe không có kinh nghiệm phải mất nhiều thời gian để đưa xe vào bến đỗ.
 • Bãi xe tự lái thường có diện tích lớn nên lái xe lại phải mất rất nhiều thời gian để tìm chỗ đỗ hay tìm ra xe của mình khi lấy xe.
 • Và điều mà phần lớn nhà đầu tư quan tâm nhất là bãi đỗ xe tự lái chiếm nhiều diện tích của công trình (bình quân 25m2 / 1 vị trí đỗ xe bao gồm diện tích đường di chuyển.

Thực tế này khiến cho rất nhiều công trình xây dựng thuộc hàng cao cấp, nhưng số lượng ô tô đỗ được trong công trình không đủ đáp ứng phân nửa nhu cầu của những người sử dụng. Với những khách sạn, văn phòng cao cấp, siêu thị, trung tâm hội nghị, trung tâm triển lãm, cảnh ùn tắc do bãi đỗ xe ô tô tràn ra lề đường không còn là chuyện hiếm.

Như vậy, để có thể đáp ứng đủ chỗ đỗ xe theo các tiêu chuẩn hiện hành của nhà nước, các chủ đầu tư cần phải tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nhằm tiết kiệm đáng kể diện tích xây dựng nhưng vẫn đảm bảo số xe đỗ được theo yêu cầu.

 

Giải pháp trạm đỗ xe thông minh

Giải pháp trạm đỗ xe thông minh với ưu điểm trên cùng 1 diện tích đất, số lượng ô tô đỗ được có thể tăng từ gấp đôi đến gấp 50 lần so với số lượng ô tô đỗ theo kiểu tự lái thông thường.

Các trạm đỗ xe thông minh sẽ tập trung vào quy mô nhỏ và vừa, rải đều tại nhiều vị trí theo quy hoạch từng vùng của theo mật độ giao thông thực tế hoặc theo định hướng phát triển của cơ sở hạ tầng của đô thị với khoảng cách các trạm không quá xa nhau từ 100-300 m; diện tích mỗi trạm 150-500m2.  Thông tin về mạng lưới trạm đỗ xe tự động sẽ được đưa lên internet giúp cho người sử dụng nhanh chóng tìm được vị trí đỗ xe phù hợp qua các thiết bị kết nối 3G, GPS…

 • Đối với các hộ gia đình thiếu hoặc không có chỗ đỗ xe có thể chọn phương pháp lắp đặt hệ thống đỗ xe gia đình với cách lắp nổi hoặc ngầm, có thể lắp trong nhà hoặc ngoài sân sẽ tiết kiệm được diện tích, làm đẹp khuôn viên của gia đình.
 • Đối với các địa điểm kinh doanh như nhà hàng, siêu thị, văn phòng có thể  tận dụng những khu đất, vị trí còn trống để lắp đặt hệ thống đỗ xe tự động với quy  mô nhỏ nhằm gia tăng số chỗ đỗ xe lên nhiều lần.
 • Những địa điểm tập trung khác như các cơ quan, chung cư cần nâng cấp tầng hầm để tăng thêm vị trí đỗ xe hoặc tận dụng những khoảng không gian bên ngoài tòa nhà để lắp đặt hệ thống thiết bị tương ứng.
 • Đối với các địa điểm công cộng áp dụng các trạm đỗ xe tự động theo quy mô và vị trí của bãi đỗ.

 

Bãi đỗ xe thông minh nhiều tầng

 

Trạm đỗ xe tự động với thiết kế nhỏ gọn và linh hoạt, các trang thiết bị phù hợp sẽ thích ứng được thực trạng giao thông tĩnh hiện của đô thị hiện nay mà còn làm tăng mỹ quan cơ sở hạ tầng hiện hữu.

Với quỹ đất khang hiếm hiện nay, giải pháp trạm đỗ xe thông minh là giải pháp tối ưu và là yếu tố bắt buộc trong tương lai khi xây dựng cơ sở hạ tầng.  

Tính linh động, thi công lắp ráp nhanh, hệ thống trạm đỗ xe thông minh có thể được xây dựng trong thời gian rất ngắn để nhanh chóng đưa vào sử dụng, giúp giải quyết các vấn đề giao thông cấp bách hiện nay.

Chi phí đầu tư tùy thuộc vào quy mô từng trạm bãi đỗ xe thông minh cụ thể. Bằng khả năng làm chủ công nghệ cùng với chủng loại thiết bị đa dạng với mức giá từ 1.000-20.000USD/vị trí đỗ.

Đối với những bãi đỗ xe công cộng với quy mô vừa (trên 50 xe) tùy thuộc vào việc lắp đặt ngầm hay nổi mà chi phí sẽ có chênh lệch - trạm đỗ xe ngầm sẽ có chi phí cao hơn.

Còn những bãi đỗ xe có quy mô dưới 50 xe, dành cho văn phòng, nhà hàng, khách sạn… ngoài việc phục vụ cho các đối tượng khách hàng và nhân viên tại đây, bãi đỗ xe loại này có thể nhận giữ xe của khách vãng lai, giúp gia tăng doanh thu và thời gian thu hồi vốn nhanh hơn cho nhà đầu tư.

 

Một số mô hình trạm đỗ xe thông minh Vinaseen Miền Trung cung cấp

1, Đỗ xe thông minh quy mô nhỏ 

Sử dụng trạm đỗ xe kiểm âm sàn từ 2 xe trở lên

Với hệ thống đỗ xe tự động quy ô nhỏ này sử dụng thiết bị nâng thủy lực kiểu 2 hoặc 4 trụ để nâng xe trong quy mô gia đình, cơ quan , xí nghiệp nhỏ, gara ô tô…

 2, Đỗ xe thông minh dạng xếp hình

Đỗ xe thông minh dạng xếp hình lắp đặt rất phổ biến ngoài trời trên các đường phố, hệ thống đỗ xe thông minh này thường có số lượng nhỏ (10 – 30 xe), rất cơ động và lấy xe nhanh chóng, dễ dàng. 

Lắp thông dụng cho các công trình qui mô nhỏ (1 tầng hầm đỗ xe) để tăng số lượng đỗ xe, rất phù hợp cho việc điều chỉnh thiết kế bãi đỗ tự lái thông thường lên gấp đôi hoặc gấp ba số lượng xe mà ít ảnh hưởng thiết kế có sẵn, tiết kiệm chi phí xây dựng do không phải xây thêm sàn cho các tầng xe. Thời gian lấy xe (bình quân 2.5 phút) cho hệ thống trên 30 xe nên không phù hợp cho các hệ thống số lượng xe > 30 xe, luôn luôn phải thiết kế chừa 1 cột trống để xếp hình (tức 1 vị trí trống cho mỗi tầng).

 3,  Đỗ xe thông minh với hệ thống thang nâng di chuyển

Đỗ xe thông minh với hệ thống thang nâng di chuyển:

 • Điều khiển đơn giản với màn hình cảm ứng
 • Hệ thống lắp ngầm hoặc nổi.
 • Hệ thống đỗ xe thông minh này thích hợp với bãi xe từ 100 – 500 xe

Hệ thống sàn bê tông dùng robot:

 • Robot phải luôn luôn hoạt động nên rất nhanh hỏng
 • Sử dụng robot để lấy xe ra vào vị trí

Hệ thống sàn kết cấu thép dùng pallet:

- Vận hành pallet đơn giản hơn và giảm bớt 1 thao tác đưa robot vào vị trí nên giảm thời gian nhận & trả xe

- Có thể tháo lắp di chuyển dễ dàng so với sàn bê tông

- Phải bảo dưỡng kết  cấu thép định kỳ.

 4,  Đỗ xe thông minh kiểu hệ thống tháp xe

Là hệ thống đỗ xe thông minh dạng tháp nhiều tầng. Có thể là tháp độc lập hoặc nằm bên trong tòa nhà, 70 xe có thể đổ trên diện tích 7.3 m x 6.4 m = 46.7 m2, chiều cao tháp tương ứng 75m, 35 tầng (hoặc xếp dọc 3,6 m x 17 m = 61.2 m2).

Tốc độ tiêu chuẩn 90 m/ph, tối đa có thể đạt 140m/p, vận hành êm và an toàn. Điều khiển đơn giản với màn hình cảm ứng (Touch screen) - Hệ thống đỗ xe tự động sky parking truyền thống là có 2 cột xe đối xứng, nhưng tùy theo diện tích đất, để tăng số lượng xe chúng ta có thể có 3- 5 – 5 – 6 cột xe. Nhưng thời gian lấy xe trung bình sẽ tăng lên theo số lượng xe.

 5,  Đỗ xe thông minh kiểu hệ thống tầng di chuyển

Đỗ xe thông minh với hệ thống tầng di chuyển:

 • Sử dụng pallet hoặc robot.
 • Bảo dưỡng dễ dàng hơn (do mỗi tầng có 1 trolley hoạt động riêng biệt)
 • Do mỗi tầng có 1 bộ trolley nên giảm thiểu thời gian nhận & trả xe
 • Thời gian nhận & trả xe có thể giảm tùy theo số lượng thang nâng được lắp đặt.
 • Giá thành cao hơn loại thang nâng di chuyển.

6,  Đỗ xe thông minh kiểu vòng xoay

Hệ thống đỗ xe thông minh lắp ngầm dưới mặt đất, phù hợp cho mặt bằng nhỏ hẹp, Tốc độ thang nâng 20 -40m/p, tốc độ di chuyển ngang 20-30m/p. Số lượng xe tối ưu của hệ thống: 6-38 xe. Điều khiển đơn giản với màn hình cảm ứng .

Hệ thống  đỗ xe thông minh này rất phù hợp cho các công trình tòa nhà có qui mô đỗ xe nhỏ. Hình dạng khu đất thường là hình chữ nhật với 1 cạnh ngắn và 1 cạnh dài.

Chúng tôi tự hào đồng hành cùng sự lớn mạnh của hàng trăm doanh nghiệp
trong và ngoài nước đến từ nhiều ngành nghề với quy mô lớn nhỏ khác nhau